Khúc côn cầu trên băng – môn thể thao quốc gia của Canada

khuc con cau tren bang 7

Ở Canada, vùng đất nổi tiếng với mùa đông lạnh giá thì Khúc côn cầu trên băng (Ice Hockey) có thể nói là môn thể thao quốc gia. Nhiều thế hệ người Canada chơi Khúc côn cầu trên băng trên các ao hồ đóng băng. Đây là nền tảng làm nên danh tiếng của đội khúc côn cầu trên băng Canada trên thế giới và là lý do tại sao môn thể thao này lại được yêu thích đến vậy.

Khúc côn cầu trên băng có thể có từ thế kỷ 19 khi các trò chơi gậy và bóng khác nhau, cả từ Vương quốc Anh và từ các cộng đồng bản địa của Canada, ảnh hưởng đến một trò chơi mới thành sự tồn tại. Nó phổ biến ở Canada, cả như một trò chơi và một trò tiêu khiển, đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, như các môn thể thao như: cricket và bóng đá ở những nơi khác trên thế giới. Theo thời gian, nó cũng trở nên khá phổ biến trên toàn thế giới và thậm chí còn là một Môn thể thao Olympic. Và trong một đất nước có rất nhiều dân tộc, nền văn hóa và ngôn ngữ đa dạng, khúc côn cầu là một loại hình đoàn kết gắn kết mọi người lại với nhau.

Lịch sử Khúc côn cầu trên băng ở Canada

Ở Canada, trời thường lạnh vào tháng 11. Do đó, trong hầu hết thời gian của năm, mọi người không thể chơi cricket, bóng chày, hoặc bóng đá. Điều này thúc đẩy các vận động viên trẻ, ham chơi tìm cách tìm kiếm một số loại hình thể thao cạnh tranh.

Vào đầu năm 1880, trên một cái ao đóng băng ở Nova Scotia, một môn thể thao hoàn toàn mới “Shinnie” đã ra đời, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến khắp cả nước. Ban đầu, không ai quy định về quy mô của nhà thi đấu khúc côn cầu trên băng, mỗi đội có thể có 19 người chơi, do cải tiến theo từng năm, nó đã giảm xuống còn 5 người mỗi đội cộng với 1 thủ môn.

khuc con cau tren bang 6

Sân khúc côn cầu trên băng có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Trẻ em có thể chơi khúc côn cầu trên băng trên các ao, hồ và sông đóng băng. Đội khúc côn cầu trên băng có thể thi đấu trong sân khúc côn cầu trên băng không cần lò sưởi nên thời tiết xấu như bão tuyết cũng không ngăn được sự cuồng nhiệt của khán giả và các cầu thủ.

Vào cuối thế kỷ 19, liên đoàn khúc côn cầu trên băng đã được thành lập trên khắp Canada, và mỗi thành phố và thị trấn đều có đội khúc côn cầu trên băng riêng, và khúc côn cầu trên băng trở nên phổ biến ở Canada một cách nhanh chóng. Thống đốc Canada, Lord Stanley của Preston, đã thành lập Cúp Stanley vào năm 1893, một chiếc cúp bạc, được trao cho đội khúc côn cầu trên băng Canada có thành tích tốt nhất hàng năm.

Ở những vùng ấm áp của Bắc Mỹ, môn Khúc côn cầu trên băng chỉ diễn ra trong vài tháng mỗi năm. Vì vậy, trong khi trẻ em Mỹ chơi bóng chày, bóng rổ và bóng đá, thì trẻ em Canada vẫn chơi Khúc côn cầu trên băng. Đương nhiên, những cầu thủ giỏi nhất của đội khúc côn cầu sẽ đến từ miền bắc băng giá và đầy tuyết. Khi Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL) được thành lập vào đầu thế kỷ 20, hầu hết các thành phố của Canada đều quá nhỏ để hỗ trợ các đội thể thao chuyên nghiệp. Do đó, ngoài các đội khúc côn cầu trên băng ở Toronto và Montreal, một số thành phố lớn ở Mỹ như New York, Detroit, Boston và Chicago đều có đội khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp, nhưng hầu hết các cầu thủ đều đến từ Canada.

khuc con cau tren bang 4

Khúc côn cầu trên băng không thể tách rời với mùa đông, băng tuyết, trượt băng, dơi, khúc côn cầu trên băng, tốc độ, tác động vật lý và những pha cản phá thành bàn thú vị, thể hiện sức mạnh và sự ngoan cường của người Canada, điều này khiến người Canada tự hào. Vì dân số ít và hiếm có cơ hội thể hiện tài năng thể thao của mình ở Bắc Mỹ hay các khu vực khác trên thế giới, nên từ sâu thẳm trái tim, người dân Canada vô cùng tự hào về nền bóng quốc gia và những cầu thủ khúc côn cầu trên băng xuất sắc của họ.

Khúc côn cầu trên băng dành cho nữ

Có vẻ như Khúc côn cầu trên băng của Canada chủ yếu là môn thể thao nam kể từ khi nó bắt đầu, nhưng trên thực tế, phụ nữ cũng đã chơi khúc côn cầu trên băng ở Canada hơn 100 năm. Vào năm 1892 ở Ontario, đầu tiên tất cả trò chơi Khúc côn cầu trên băng nữ đã được chơi và trong 1990, giải vô địch thế giới đầu tiên cho môn Khúc côn cầu nữ đã diễn ra. Giờ đây, môn Khúc côn cầu trên băng của nữ cũng đã là một phần của Thế vận hội Mùa đông Thế vận hội. Ngoài ra, còn có một giải đấu Khúc côn cầu trên băng dành cho nữ được gọi là Liên đoàn Khúc côn cầu nữ Canada và các đội Khúc côn cầu nữ cũng tồn tại ở các cấp đại học, do đó dẫn đến ngày càng nhiều phụ nữ tham gia trò chơi và cuối cùng vươn tới các giải đấu quốc gia và quốc tế.

Dụng cụ chơi Khúc côn cầu trên băng

khuc con cau tren bang 1

“Puck” được sử dụng trong trò chơi là một đĩa cứng nhỏ bằng cao su với mặt trên và mặt dưới phẳng, giúp trượt dễ dàng trên mặt băng. Gậy dùng để đánh bóng là gậy khúc côn cầu, một cây gậy khúc côn cầu giống khuỷu tay, gậy dài khoảng 6 feet và phần cong là đầu gậy bằng gỗ dài 1 feet.

Khi một người chơi đánh bóng, tốc độ của quả bóng có thể vượt quá 100 dặm/giờ. Vì vậy, từ nhiều năm nay, để bảo vệ các cầu thủ và người hâm mộ, người ta đã thực hiện các biện pháp: sân khúc côn cầu trên băng được bao quanh bởi những tấm ván cao, trên đó có đặt kính dày để khán giả có thể theo dõi trận đấu mà không lo bị thương.

khuc con cau tren bang 2

Còn các cầu thủ thì có ba lớp bên trong và ba lớp bên ngoài. Tất cả bắp chân, đùi, khuỷu tay và vai của người chơi đều được bảo vệ bằng miếng đệm. Có quá nhiều người chơi đã thiệt mạng do ngã trên băng hoặc bị thương nặng ở đầu, vì vậy các tuyển thủ chuyên nghiệp bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

Thủ môn thậm chí còn ăn mặc nghiêm ngặt hơn, với đệm lớn ở chân, khẩu trang và găng tay da dày, cứng để đối mặt với cú đánh khúc côn cầu tốc độ. Bởi ngay từ những năm 1960, các thủ môn thường phải đối mặt với những vết thương nghiêm trọng trên khuôn mặt do không đeo khẩu trang.

Luật chơi Khúc côn cầu trên băng

khuc con cau tren bang 5

Hầu hết các hình thức Khúc côn cầu trên băng của Canada được chơi theo các quy tắc do Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia đưa ra. Trò chơi được chơi trên một sân trượt (thường được gọi là “The Ice”) dài 200 feet và rộng 85 feet có hình dạng giống như một hình chữ nhật với các góc tròn. Có 3 phần trên sân trượt – vùng trung lập ở giữa nơi trò chơi bắt đầu và khu vực tấn công và phòng thủ ở hai bên của vùng trung lập. Đây là một Lồng khung thành 4×6 feet và một bàn thắng xảy ra khi một cú sút phá vạch khung thành sọc rộng trên băng trước khung thành.

Sẽ có 2 đội tham gia. Mỗi một đội có tối đa 20 người chơi, trong số đó chỉ có 6 người có thể chơi trên băng tại một thời điểm (gồm: 1 thủ môn, 2 hậu vệ, 3 cầu thủ tấn công được chia thành các trung tâm, phải, trái) và số còn lại là những cầu thủ dự bị. Các cầu thủ tấn công phải ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt; các cầu thủ phòng ngự phải chống lại sự tấn công của đối phương và ngăn chặn bóng của đối phương đi vào khung thành. Do diện tích sân nhỏ nên các bàn thắng có thể xảy ra chớp nhoáng, và họ có thể sút thẳng vào cầu môn đối phương từ đầu sân.

khuc con cau tren bang 3

Vì trò chơi có thể khá bạo lực vì người chơi có thể ngăn cản các cầu thủ đối phương ghi bàn bằng vũ lực nên mỗi cầu thủ kể cả thủ môn hoặc đấu thầu đều có thiết bị bảo vệ và đệm. Ngoài cầu thủ ghi bàn phải giữ nguyên vị trí của mình, những cầu thủ còn lại có thể di chuyển khỏi vị trí của họ và di chuyển về sân băng tùy thích. Nếu một cầu thủ phạm lỗi (phạt đền), người đó sẽ phải ngồi trong vòng cấm trong 2 phút.

Mỗi trận đấu chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, giữa 2 hiệp có 10 phút nghỉ giải lao. Khi bắt đầu trò chơi, mỗi cầu thủ có vị trí cơ bản của riêng mình: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ cánh hoặc tiền đạo và trung phong, Thông thường, ngoài thủ môn, 5 người còn lại hoán đổi vị trí cho nhau trong trận đấu.

Hy vọng qua bài viết này, du khách có được thêm những thông tin thú vị về môn Khúc côn cầu trên băng ở “xứ sở lá phong”. Hãy Book Tour Canada của chúng tôi, để du khách có cơ hội xem các giải đấu cũng như tham gia bộ môn thể thao “độc đáo” này nhé!