11 Bảo tàng độc đáo và hấp dẫn tại Toronto, Canada

11 bao tang o toronto 12

Tại Canada, thành phố Toronto nổi tiếng là vùng đất của rất nhiều bảo tàng độc đáo và nổi tiếng thế giới. Hầu hết các bảo tàng ở Toronto có vị trí thuận tiện cho việc tham quan, do đó luôn thu hút một lượng lớn khách vào mỗi ngày.

1. Bảo tàng Hoàng gia Ontario

Khi vi vu dạo quanh những con đường góc phố tại thành phố Toronto, du khách có thể dễ dàng nhận biết được Bảo tàng Hoàng gia Ontario bởi nó là một trong số những tòa nhà nổi bật nhất Toronto. Ban đầu khi mới vừa hoàn thành kiến trúc của Bảo tàng Hoàng gia Ontario thuộc top 10 bảo tàng ở Toronto đã gây ra nhiều tranh cãi. Nó được xem là một ý tưởng thiết kế kiến trúc táo bạo của thế kỷ 21 được vẽ nên từ bàn tay tài hoa của Daniel Libeskind. Công trình này với những nét kiến trúc bất thường đã làm nên sự khác biệt và thu hút.

11 bao tang o toronto 1

Đây là một trong những bảo tàng lịch sử tự nhiên và văn hóa lớn nhất Bắc Mỹ (chiếm hơn 80% các hiện vật trưng bày trong số các bảo tàng ở khắp đất nước Canada). Bảo tàng Hoàng gia Ontario hiện có đến 40 phòng trưng bày với khoảng 6.000.000 hiện vật, với nhiều phòng trưng bày các ngành khác nhau như: côn trùng học, thực vật học, ngư học, bò sát học, ngành động vật hữu nhũ, ngành động vật không xương sống, khoáng vật học, địa chất học, ngành nghiên cứu loài chim, nấm học,…

Hơn thế nữa, Bảo tàng Hoàng gia Ontario cũng là nơi đang triển lãm bộ sưu tập khủng long lớn nhất thành phố Toronto và đồng thời lớn nhất ở Canada với hơn 150.000 mẫu vật. Đây còn là nơi trưng bày các hiện vật được sưu tầm từ lịch sử loài người của các khu vực Châu Á, Canada, Châu Phi, La Mã và Đông Á.

2. Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Canada

11 bao tang o toronto 2

Tồn tại trong cụm những bảo tàng nổi tiếng hấp dẫn của thành phố Toronto còn có Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Canada. Đồng thời đây cũng là lớn nhất trong số những bảo tàng của loại hình này ở Canada. Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Canada là nơi giới thiệu các hiện vật khác nhau trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Cụ thể: xe lửa, ô tô, máy bay, tên lửa, kính thiên văn khúc xạ lớn nhất của Canada, hay các mô hình mô phỏng không gian,… Tất cả những vật phẩm hiện hữu tại đây như khơi gợi trí tò mò, óc sáng tạo và khám phá của khách du lịch bốn phương.

3. Bảo tàng Lịch sử Canada

Nằm bên cạnh sông Ottawa, Bảo tàng Lịch sử Canada được coi là một trong những kiệt tác kiến trúc đẹp mắt với cái nhìn trực tiếp trên từ Parliament Hill ở Gatineau.

11 bao tang o toronto 3

Bảo tàng Lịch sử Canada mang đến cho khách tham quan một cái nhìn kiến trúc độc lạ. Bên cạnh đó Bảo tàng còn là nơi diễn ra các triển lãm toàn diện về lịch sử xây dựng và phát triển của Canada.

4. Bảo tàng Nghệ thuật Ontario

11 bao tang o toronto 4

Bảo tàng Nghệ thuật Ontario được thành lập vào năm 1900. Hiện nay, có vô số tác phẩm nghệ thuật đang được trưng bày tại bảo tàng này. Có đến gần một nửa những tác phẩm tại đây là tác phẩm của các nghệ sĩ đến từ Canada. Nổi bật trong số đó là những tác phẩm xuất sắc của các tên tuổi hàng đầu Canada như David Milne, Emily.

5. Bảo tàng Nghệ thuật Montreal

Bảo tàng Nghệ thuật Montreal đang trưng bày những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của cả 2 loại hình chính là đương đại và cổ điển. Chúng làm nên điểm nhấn cho một bảo tàng giữa một “rừng bảo tàng” ở Toronto.

11 bao tang o toronto 5

Dù khá nổi tiếng, nhưng Bảo tàng Nghệ thuật Montreal cũng không ngừng mở rộng và phát triển bộ sưu tập của mình, minh chứng là Bảo tàng đã liên tục tăng thêm bộ sưu tập của mình. Nổi bật trong số đó có những hiện vật vĩnh viễn ấn tượng, các bức tranh tươi đẹp như giúp con người ta cảm thấy thư giãn và thoải mái mỗi khi nhìn thấy. Không chỉ thế, Bảo tàng còn sở hữu bộ sưu tập vĩnh viễn thuộc trường phái Châu Âu. Bảo tàng Nghệ thuật Montreal còn có bộ sưu tập độc đáo và đa dạng của nghệ thuật trang trí.

6. Bảo tàng Gardiner

Bảo tàng Gardiner là một bảo tàng dành để giới thiệu các tác phẩm đồ gốm. Du khách có thể được khám phá những mẫu vật cổ từ các niên đại khác nhau. Nó mang đến cho du khách và đặc biệt là những thiên thần nhỏ trong gia đình mình những kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Hơn hết, du khách có thể chụp hình cùng những mẫu vật tại đây, cũng hút mắt không kém so với cảnh thiên nhiên, công trình kỳ vĩ khác.

11 bao tang o toronto 6

Bảo tàng Gardiner hiện đang sở hữu một bộ sưu tập thường trực với khoảng 3.000 mặt hàng khác nhau, trong đó có cả những mảnh ghép từ thời Phục hưng Ý, đồ sứ Nhật Bản, Trung Quốc và một số mảnh từ Châu Mỹ cổ đại. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có một phòng trưng bày các tác phẩm hiện đại. Hàng năm, Bảo tàng Gardiner cũng tổ chức 3 cuộc triển lãm những tác phẩm mà nó đang sở hữu. Du khách được tự do tìm hiểu về lịch sử đồ gốm cũng như nguồn gốc, hoa văn của những mẫu vật hiện diện tại Bảo tàng Gardiner.

7. Musee de l’Amérique Francaise

11 bao tang o toronto 8

Musee de l’Amérique Francaise là một bảo tàng cổ kính có lịch sử lâu đời nhất ở Toronto và đồng thời là một trong số những bảo tàng lâu đời nhất ở Canada. Năm 1806, Bảo tàng chính thức ra mắt công chúng và bắt đầu trưng bày các hiện vật đầu tiên của mình. Bảo tàng Musée de l’Amérique Francaise cũng là nơi giới thiệu bộ sưu tập vĩnh viễn rộng lớn những tác phẩm nổi bật của thế giới. Nó bao gồm cả các bức tranh của Châu Âu và Canada được hình thành từ thế kỷ 15. Nơi đây sẽ mang đến cho du khách cái nhìn cận cảnh về lịch sử phát triển của thành phố Toronto cũng như của Canada.

8. Bảo tàng Aga Khan

Bảo tàng Aga Khan là một trong những bổ sung gần đây nhất cho cộng đồng văn hóa và nghệ thuật sôi động ở Toronto, đã thu hút được một lượng lớn người hâm mộ địa phương và quốc tế.

11 bao tang o toronto 9

Tự hào với thiết kế kiến ​​trúc kiểu dáng đẹp của Nhật Bản, Bảo tàng Aga Khan là bảo tàng đầu tiên thuộc loại hình này ở Bắc Mỹ, được dành để tổ chức lễ kỷ niệm và triển lãm nghệ thuật, văn hóa Hồi giáo, song song với nghệ thuật Iran (Ba Tư xưa). Bộ sưu tập của bảo tàng có khoảng 1.000 hiện vật, nó bao gồm các bản thảo Qur’an. Bảo tàng cho phép du khách có thể khám phá sự đa dạng của phong cách trang trí, thiết kế, tài liệu, kịch bản của người Hồi Giáo trên toàn thế giới.

Bảo tàng Aga Khan có một công viên công cộng xanh tươi là nơi du khách có thể thư giãn, đi dạo khi đến thăm bảo tàng.

9. Bảo tàng ảo ảnh

Du khách đã từng đến một hội trường gương “xịn xò” với rất nhiều những dãy hành lang hẹp với nhiều hình ảnh nghệ thuật sắp đặt trên tường chưa? Hãy chuẩn bị tinh thần để không bị bất ngờ nhé! Bảo tàng ảo ảnh nằm trên Front Street East là điểm tham quan hàng đầu ở Toronto như thế. Đây là một công trình rất hiện đại tọa lạc trên một khu nhà gỗ cũ. Một không gian tối giản được khai trương vào năm 2018.

11 bao tang o toronto 10

Đến đây, du khách sẽ cảm thấy giống như đang bước vào một phòng trưng bày nghệ thuật hơn là một điểm thu hút lễ hội sành điệu. Mỗi tác phẩm tại đây đều được giải thích các “mánh khóe” hình ảnh khi chơi cũng như một điểm đánh dấu chỉ ra điểm để du khách chụp một bức ảnh “selfie” hoàn hảo.

10. Bảo tàng giày Bata

Đây là một bảo tàng độc đáo nhất thế giới bởi nó sưu tập những sản phẩm giày dép từ quá khứ đến hiện tại được sử dụng trong lịch sử loài người. Nó như một bản nhạc du dương của ngành giày trên cả thế giới. Bảo tàng có hình dạng giống như một hộp đựng giày nằm ở trung tâm thành phố, ngay gần khuôn viên Đại học Toronto và được thành lập bởi Sonja Bata.

11 bao tang o toronto 7

Bảo tàng giày Bata dành riêng cho việc sưu tập và giới thiệu lịch sử giày dép từ khắp thế giới. Hiện nơi đây có khoảng 13.500 mặt hàng giày dép sản xuất qua các thời kỳ và nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, Bảo tàng có trưng bày các đôi giày đã có lịch sử 4.500 năm. Một vài ví dụ tiêu biểu là: dép của người Ai Cập cổ đại, giày đi trên tuyết của người Nhật, Paduka bằng bạc của Ấn Độ, dép đính hạt của thổ dân Bắc Mỹ… Đặc biệt, các mẫu thiết kế giày trong thế kỷ 20 của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Elsa Schiaparelli, Salvatore Ferragamo, Vivienne Westwood… cũng có mặt trong bộ sưu tập.

Một phần hấp dẫn nữa của Bảo tàng là khu vực triển lãm giày dép của những nhân vật tên tuổi, bao gồm: dép của Nữ hoàng Victoria, đôi giày ống màu bạc của ca sĩ Elton John, giày chạy của huyền thoại Elvis Presley, giày cao bồi của thành viên ban nhạc The Beatle – John Lennon, giày sọc vằn của danh họa Picasso,…

Hàng năm, Bảo tàng giày Bata thường có 4 cuộc triển lãm. 3 cuộc triển lãm có giới hạn thời gian thay đổi và cuối cùng là một khu bán kiên cố. Bên cạnh đó là các buổi biểu diễn, bài giảng và các sự kiện gia đình độc đáo. Nhờ đó thu hút lượng lớn khách đến tham quan, tìm hiểu lịch sử. Những cuộc triển lãm bán vĩnh viễn với tên gọi All About Shoes: Shoes Through the Ages. Tại đây, du khách tha hồ khám phá vai trò quan trọng của giày dép các giai đoạn văn hóa của cuộc sống.

11. Bảo tàng dệt Canada

Tọa lạc ngay ở trung tâm thành phố Toronto có một bảo tàng được rất nhiều khách đến tham quan, đó là Bảo tàng Dệt may Canada (TMC). Bảo tàng cho phép du khách khám phá hàng dệt may theo từng khung thời gian khác nhau. Ở đó, du khách sẽ được tìm hiểu tất tần tật những điều liên quan đến dệt từ thời xa xưa khi mà công nghệ chưa bùng nổ và phát triển như hiện nay.

11 bao tang o toronto 11

Bảo tàng dệt Canada đang sở hữu bộ sưu tập vĩnh viễn trong đó có hơn 13.000 hàng dệt may. Những mặt hàng này được sưu tập từ khắp mọi nơi trên thế giới thông qua nhiều chất liệu cũng như yêu cầu sử dụng bao gồm vải, vải nghi lễ, thảm, mền, hàng may mặc. Bên cạnh đó bảo tàng còn có lưu trữ các hiện vật có liên quan. Nó gần như bao quát cả 2.000 năm lịch sử của ngành dệt may. Bảo tàng cũng thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm các hiện vật lịch sử hay những công trình dệt hiện đại.

Có lẽ với Top 11 Bảo tàng ở Toronto đã phần nào giúp du khách hiểu hơn về quá trình phát triển của nhân loại. Hơn hết nó còn góp phần giúp chuyến du lịch Canada của du khách thêm phần tuyệt vời và ý nghĩa.