14 nét tính cách đặc trưng của người Canada

tinh cach cua nguoi canada 9

Người Canada được biết đến là những người lịch thiệp, tinh tế và thân thiện nhất thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng có thái độ ứng xử nhã nhặn với phần khuôn mẫu. Tuy vậy, họ vẫn rất thân thiện và gần gũi kể cả khi ai đó từ một quốc gia khác đến.

Canada vốn rất nổi tiếng với bạn bè trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau như thiên nhiên, giáo dục, phát triển kinh tế, văn hóa. Hơn nữa một điểm cộng không thể không kể đến để khám phá nữa đó là khi khám phá ra vẻ đẹp con người ở nơi đây. Bạn bè quốc tế khi đến Canada đã có rất nhiều nhiều từng nhận xét và khen ngợi rằng: “Sự đối đãi tốt đẹp của con người Canada giống như dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi”. Vẻ đẹp con người Canada chưa hết đâu, còn rất nhiều nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về 14 sự thật ít ai biết về các giá trị văn hóa và tính cách của người Canada nhé!

Lịch thiệp, nhẹ nhàng và tinh tế

Người Canada còn nổi tiếng với sự lịch thiệp, nhẹ nhàng và tinh tế trong những cuộc giao tiếp thường nhật. Câu “xin lỗi” và “cảm ơn” được sử dụng khá thường xuyên trong văn hóa giao tiếp của họ; được xem như là một thói quen hằng ngày của người dân nơi đây. Với họ, lời xin lỗi không có nghĩa là vì họ có lỗi mà đó là sự tôn trọng – tôn trọng đối phương; tôn trọng cuộc nói chuyện của cả hai.

Mở đầu câu chuyện bằng những câu hỏi thăm quê quán, công việc; du lịch hoặc chia sẻ về văn hóa quê hương là những chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng chiếm được tình cảm của người dân Canada.

tinh cach cua nguoi canada 1

Khiêm tốn và giản dị

Khiêm tốn và rất giản dị tự nhiên là một đức tính nổi bật cần ca ngợi của con người Canada. Người Canada rất khiêm tốn và giản dị trong mọi lĩnh vực đời sống và con người. Họ giản dị trong trang phục và lối sống giao tiếp hằng ngày. Đối với những môi trường làm vệc lớn tại Canada, họ không yêu cầu nhân viên phải diện những bộ đồng phục công sở mà thay vào đó nhân viên có thể tự do mặc trang phục lựa chọn của bản dễ dàng và thoải mái nhưng vẫn không quên là phải phù hợp đứng đắn.

Đối với quá trình giao tiếp của người Canada không quá khó khăn và cầu kì như đối với một số nước ở Mỹ hay ở Úc bạn sẽ phải gọi bằng sếp thay vì cách xưng hô là tên thật thì ở Canada họ vẫn rất vui vẻ và xưng hô bằng những tên gẫn gũi quen thuộc hằng ngày.

Thẳng thắn

Khi đối thoại, nhất là trong những cuộc giao dịch, thương lượng, trao đổi, mua bán hàng hóa, người Canada sẽ đi thẳng vào vấn đề chính.

tinh cach cua nguoi canada 7

Tôn trọng, khiêm nhường

Đặc điểm này thể hiện rõ trong việc tuân thủ đúng đắn các quy định chuẩn mực như giờ giấc. Họ luôn luôn tuân thủ đúng giờ và đề cao không gian riêng tư cũng như áp dụng đúng các chuẩn mực về tuân thủ quy định về trật tự xã hội. Hơn nữa đức tính này còn thể hiện rõ hơn trong quan hệ giao tiếp bạn bè hay đồng nghiệp nếu như họ có bất đồng quan điểm nào đó thì họ cũng xử lý và bộc lộ một cách tinh tế và khôn khéo nhất, ít khi để xảy ra to tiếng hay cãi vã.

Công bằng

Canada được biết đến là một quốc gia tân tiến thuộc vùng Bắc Mỹ, nên người dân ở đây cũng đề cao tính công bằng trong cuộc sống. Mọi người đều có những giá trị đáng được trân trọng, thế nên sự phân cấp về thứ bậc trong xã hội, tổ chức không quá rõ rệt và khắc nghiệt. Và nhờ vậy mà quyền lợi và nghĩa vụ đều ngang bằng nhau bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc hay tín ngưỡng.

tinh cach cua nguoi canada 8

Đề cao không gian riêng tư

Vì sự lịch thiệp và có phần hơi xa cách đã trở thành phong cách của người Canada, nên hầu hết họ đều đề cao tính cá nhân và tôn trọng không gian riêng tư. Ngoại trừ cái ôm xã giao khi gặp mặt, ta không nên có hành động thân mật gì khác vì họ sẽ cảm thấy không thoải mái.

Khác với Việt Nam, những chủ đề như lương thưởng, cuộc sống gia đình, cân nặng, tôn giáo,… đều không nên nhắc đến và bàn luận trong các cuộc trò chuyện. Điều này cũng được hiểu rằng một người có quyền đối với tài sản của chính họ, vì vậy hãy xin phép trước khi sử dụng bất cứ thứ gì không phải của bạn. Hay các hành vi gây rối, chẳng hạn cắt ngang, la hét, nói to chắc chắn sẽ nhận được cái nhíu mày thiếu thiện cảm từ người Canada.

tinh cach cua nguoi canada 6

Chủ nghĩa cá nhân nhưng hướng đến cộng đồng

Người Canada có ý thức cao về trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và quốc gia của họ. Mặc dù cần không gian cá nhân nhưng họ hướng về tập thể và đề cao lợi ích chung lên hàng đầu. Họ sẽ thích tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp hay bất kỳ hành động nào vì cộng đồng mà họ có thể nghĩ ra.

Gắn kết địa phương

“Phép vua còn thua lệ làng” quả thật đúng với người dân Canada. Bởi ở đây họ có sự gắn kết chặt chẽ với chính quyền tỉnh bang, thậm chí họ chỉ nắm rõ luật lệ và chính sách ở tỉnh bang nơi họ sinh sống. Và vì Canada là quốc gia phân quyền, mặc dù vẫn chịu sự điều hành của Chính phủ và điều luật liên bang nhưng mỗi tỉnh bang vẫn có những điều luật riêng.

tinh cach cua nguoi canada 2

Đúng giờ

Sự đúng giờ được coi trọng tại Canada. Người Canada không có khái niệm giờ giấc “cao su”. Mọi người đều đến đúng giờ hoặc đến sớm hơn 5 đến 10 phút. Đây là một thái độ nghiêm túc và tôn trọng mọi người. Việc đến đúng giờ cũng là một hành vi thể hiện sự bảo vệ cam kết của bản thân.

Yêu môi trường

Người Canada vốn có một tình yêu mãnh liệt với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và hùng vĩ của họ. Thế nên, họ luôn hết mình để bảo tồn và phát triển thiên nhiên trong mọi trường hợp.

Trong các hoạt động vui chơi họ rất có ý thức bảo vệ môi trường. Họ duy trì công viên mở và chấp nhận, tuân thủ các chính sách thân thiện môi trường dù bất kỳ đâu. Trong cuộc sống hằng ngày, các gia đình Canada có sở thích đến công viên hoặc cắm trại trong khu rừng.

Khoái ăn vặt

Người Canada thường có bữa trưa trước 12h và bữa tối lúc 17-18h. Họ cũng có xu hướng ăn nhanh, gọn bữa chính thay vì vừa ăn vừa nhâm nhi như nhiều quốc gia khác. Dù vậy, họ lại khoái ăn vặt, giúp kiểm soát cân nặng và lợi ích sức khỏe lâu dài. Các món ăn vặt ưa thích: kẹo thanh, bánh xốp, các loại hạt, cần tây,… có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu.

tinh cach cua nguoi canada 4

Tinh thần thể thao cao

Đây là một khía cạnh ít được chú ý ở đất nước này, nhưng thực sự người Canada rất có tinh thần thể thao. Họ yêu thích những môn thể thao như: Bóng chày, bóng đá và Lacrosse (bóng vợt – biến thể của môn khúc côn cầu).

Văn hóa đa dạng

Văn hóa Canada là một bức tranh hài hòa được tô vẽ từ màu sắc của nhiều quốc gia. Chỉ cần ra đường thôi là du khách sẽ bắt gặp những nét lịch lãm của người Pháp, tinh tế của người Anh, thực tế của Mỹ hay thấu hiểu và đồng cảm từ cộng đồng người nhập cư Châu Á. Chính nhờ tiếp xúc nhiều nền văn hóa như vậy mà người Canada rất cởi mở, thoải mái với nền văn hóa mới. Họ thật sự là những con người dễ thương.

tinh cach cua nguoi canada 3

Đường lối chính trị

Văn hóa con người Canada về đường lối chính trị là không nói và làm những việc sỉ nhục, lăng mạ đối xử với những người da đen hay văn hóa khác.

Tính cách của người Canada rất đáng quý phải không nào? Khi du lịch Canada, chắc chắn du khách sẽ được nhận nhiều tình cảm trân trọng từ người dân nơi đây.