6 quy tắc quan trọng trong văn hóa ăn uống của người Canada

6 quy tac quan trong trong van hoa an uong cua nguoi canada 3

Canada luôn là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều vị khách du lịch trên thế giới. Tuy nhiên, nếu du khách đã quyết định du lịch tại nơi này thì cũng cần phải tìm hiểu nhũng thông tin cần thiết, đặc biệt là các quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Canada. Bởi đây cũng là một trong những điều quan trọng để du khách có được hành trình trọn vẹn nhất.

1. Tác phong ăn uống tại các bữa tiệc

Khi ăn những bữa tiệc buffet tại “xứ sở lá phong”, du khách nên gắp thức ăn vừa đủ, không nên nếm đồ ăn ngay tại quầy. Khi lấy thức ăn xong, du khách nên nhanh chóng nhường chỗ cho người khác. Trong bàn ăn, du khách tuyệt đối không nên sử dụng bát, đĩa, thìa chung với bất kỳ ai. Không nên lấy giúp người khác bằng dụng cụ đồ ăn của mình, đồng thời cũng không được dùng dụng cụ đó để đưa lên miệng nếm. Nếu du khách phạm phải những lỗi này sẽ nhận được những cái nhìn thiếu thiện cảm của người Canada.

6 quy tac quan trong trong van hoa an uong cua nguoi canada 1

2. Khi ăn, hạn chế phát ra tiếng động

Canada rất chú ý đến tác phong ăn uống, đặc biệt là khi ngồi vào bàn ăn. Du khách không nên chống khủy tay hoặc tì người vào bàn. Khi ăn, người Canada luôn hạn chế việc phát ra tiếng động bằng cách không để chén đĩa chạm vào nhau. Khi nhai thức ăn cũng hết sức nhẹ nhàng và lịch sự.

3. Cách sử dụng khăn khi ăn uống

Người Canada thường có thói quen dùng khăn trải lên đùi để ăn. Đây chính là cách tránh thức ăn rơi rớt lên người. Khi ăn xong, du khách cũng nên kéo nhẹ một đầu khăn để lau miệng. Khi cần đi đâu đó, du khách nên đặt khăn lên ghế, đặt dao và nĩa của mình vào lòng đĩa. Đây chính là hành động để người khác biết được, du khách vẫn chưa dùng bữa xong. Khi du khách vô tình đặt khăn lên bàn thì họ sẽ nghĩ là du khách đã dùng xong và sẽ dọn phần ăn của du khách đi. Hãy nắm rõ nguyên tắc này để không lúng túng, đặc biệt là khi ăn uống tại các nhà hàng lớn ở “xứ sở lá phong”.

mot so net ve van hoa canada 3

4. Lịch sự trong việc sử dụng điện thoại giữa bữa ăn

Khi đến bữa ăn, du khách nên giảm âm lượng điện thoại của mình xuống đến mức tối đa, đặc biệt là khi ăn tại nhà hàng và quán ăn sang trọng. Bên cạnh đó, khi đang trong bữa ăn, du khách nên hạn chế nghe điện thoại. Nếu nghe, du khách hãy xin phép ra ngoài, không nên để người trong bàn ăn có cảm giác không được tôn trọng. Đây chính là một trong những văn hóa ăn uống quan trọng ở Canada mà du khách cần phải đặc biệt quan tâm.

5. Hãy xin phép nếu như muốn đứng lên trước

Khi ăn xong trước và muốn rời khởi bàn ăn khi những người còn lại còn đang ngồi thì du khách nên khéo léo xin phép. Hãy chọn cho mình một lý do nào đó hợp lý để không bị đánh giá là mất lịch sự.

6 quy tac quan trong trong van hoa an uong cua nguoi canada 2

6. Đi ăn muộn trong buổi hẹn

Nếu đến Canada và được người bản xứ mời ăn, tốt nhất du khách nên đến muộn một chút, đến sớm hoặc đến đúng giờ lại được xem là kỳ quặc ở quốc gia này. Đây được xem là một trong những văn hóa ăn uống của người Canada mang nét văn minh thời hiện đại.

Quy tắc trong văn hóa ăn uống của người Canada cũng không quá rắc rối, nhưng nếu không nắm vững thì du khách rất dễ bị đánh giá là mất lịch sự. Vì thế, việc tìm hiểu trước sẽ thật sự giúp ích cho du khách và khiến du khách ghi điểm đối với người Canada trong bữa ăn. Bên cạnh đó, khi có ý định du lịch Canada, du khách cũng nên tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực ở đất nước này nhé!