Bí ẩn về tộc người Viking sinh sống đầu tiên tại Canada

toc nguoi viking 8

Đất nước Canada là một vùng đất mới và chứa đựng nhiều bí ẩn. Đặc biệt, là về người Viking mà hiện nay còn rất ít tư liệu về họ. Viking là dân tộc sinh sống đầu tiên tại Canada và cũng là người đầu tiên khám phá ra Châu Mỹ.

Viking còn được gọi là “Norsemen” (người Bắc Âu) hay “Norse”. Họ là những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc đến từ bán đảo Scandinavia (lãnh thổ các nước Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển, Iceland và Phần Lan của khu vực Bắc Âu ngày nay) vào thời đại đồ đá muộn.

Người ta thường nhắc tới người Viking như các chiến binh lưu động trên thuyền hoặc những kẻ cướp biển, nhưng họ cũng là các nông dân và các nhà buôn giỏi. Những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp Châu Âu và bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài, đánh phá cướp bóc và xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại Châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất chiếm được. Thời đại hoàng kim của người Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ VIII và kéo dài đến giữa thế kỷ XI (từ khoảng năm 753 tới năm 1066). Thời đại này ghi nhận vô số chuyến viễn chinh cướp bóc của người Viking, theo sau là các cuộc chiếm đóng với quy mô lớn. Người Viking Đan Mạch đã tàn phá, cướp bóc đảo Anh, Ireland và Francia; trong khi người Viking Na Uy dong buồm đến Scotland, quần đảo Orkney, quần đảo Faroe, Iceland và đảo Greenland. Còn người Viking Thụy Điển lại đi về phía Đông, đến Nga và thậm chí đến tận đế quốc Byzantine.

toc nguoi viking 5

Trong thời đại này, các nhóm người Viking đã đi buôn bán, cướp phá phần lớn Châu Âu, Tây Nam Châu Á và khám phá vùng Bắc Đại Tây Dương, Đông Bắc Châu Mỹ. Ngoài việc giao thương và cướp phá, họ cũng đánh thuê, bắt cóc nô lệ và cũng góp phần vào việc phát triển chế độ phong kiến ở Châu Âu.

Xã hội Viking trong thời đại này chưa hình thành quốc gia, mà chỉ là các đơn vị nhỏ dưới dạng thôn làng độc lập. Việc hình thành quốc gia ở Bắc Âu thuộc thời trung cổ.

Trong nhiều thế kỷ, người Viking đã đi xâm lược rất nhiều nơi và chính họ đã tìm ra đất nước Canada ngày nay. Vậy nên có thể khẳng định rằng: Viking là tộc người đầu tiên sinh sống tại “xứ sở lá phong”.

Trong lịch sử, những người Viking nổi tiếng là các chiến binh giỏi. Điều này do nhiều yếu tố. Trước hết, phải nói về chiến thuyền mà họ sử dụng. Người Viking sử dụng hai loại thuyền: Drakar và Knarr. Drakar là chiến thuyền lớn và dài, được dùng cho mục đích chiến tranh và những cuộc thám hiểm xa, có tốc độ nhanh được thiết kế có nhiều mái chèo để hỗ trợ cho việc di chuyển trên biển và giúp tàu có thể tự vận hành mà không cần tới gió. Các chiến thuyền loại này có thân dài và hẹp, có mạn tàu phía trên thấp nhằm hỗ trợ cho việc đổ bộ lên đất liền. Trong khi đó, loại tàu Knarr có thân ngắn hơn có vận tốc thấp hơn nhưng có khả năng chuyên chở nhiều hơn so với Drakar. Nó được thiết kế với thân tàu ngắn và rộng, với lòng tàu sâu. Nó không có mái chèo như loại tàu Drakar.

toc nguoi viking 1a

Người ta thường coi tàu Drakar là “tàu Viking”, như tàu mang tính đặc trưng của người Viking. Năm 1997 các nhà khảo cổ đã tìm thấy một tàu Viking lớn với chiều dài khoảng 36m, chứa được khoảng 100 người. Hiện nay tại Nhà bảo tàng tàu Viking (Vikingeskibsmuseet) tại Roskilde, Đan Mạch còn lưu giữ 5 xác tàu Viking – 3 tàu Drakar và 2 tàu Knarr, được khai quật từ Vịnh Roskilde từ năm 1962. 5 chiếc tàu này được đặt tên là Skuldelev 1, 2, 3, 5, 6 (vì tìm thấy tại Vịnh Roskilde, bên ngoài Skuldelev). Riêng tàu Skuldelev 2 có chiều dài là 29,6m, được đóng tại Dublin, Ireland. Nghiên cứu về sự phát triển của thớ gỗ, người ta được biết nó được đóng bằng gỗ sồi rừng, chặt năm 1042 dường như tại khu rừng Glendalough phía nam Dublin.

Tàu Viking có thể đi một ngày được 150 hải lý (khoảng 280km), do đó đối phương thường không kịp tập trung lực lượng để phòng thủ, đối phó. Ngoài ra, họ có khả năng đổ bộ nhanh lên các bãi biển hoặc dọc theo các sông nhỏ mà không cần cảng vì các chiến thuyền của họ rất nhẹ và dễ đem lên đất liền.

toc nguoi viking 3

Người Viking cũng sử dụng võ trang thông thường như: rìu sắt, khiên tròn, mũ sắt bảo vệ đầu có tấm che mũi (jernhat), áo trận với quần dài màu xám hoặc xanh dương. Chỉ những người chỉ huy mới dùng kiếm và áo giáp sắt. Đặc biệt, trang bị của nhà vua khi thân chinh cũng vô cùng đặc biệt. Mũ sắt của vua Erik Vejrhat có cắm một lá cờ nhỏ, vua Guldharald có mũ bảo vệ đầu bằng vàng.

Mặc dù những chiến binh xuất sắc này thường lênh đênh trên biển nhưng họ là những người ăn ở rất sạch sẽ. Tại những khu khai quật nơi chiến binh Viking từng sinh sống, các nhà khoa học tìm được nhíp, dao cạo râu, lược và chất rửa tai làm từ xương và gạc động vật. Ngoài ra, họ cũng tắm ít nhất 1 lần/tuần, nhiều hơn so với mức trung bình của người Châu Âu thời đó.

Nam giới Viking rất thích màu vàng. Vẻ đẹp lý tưởng trong văn hóa đối với nam giới dân tộc chiến binh này là mái tóc vàng. Đặc biệt phụ nữ Viking được hưởng một số quyền cơ bản như thừa kế tài sản, yêu cầu ly hôn và đòi của hồi môn nếu như cuộc hôn nhân của họ với bạn đời tan vỡ.

toc nguoi viking 2

Vào thời kỳ này, người Viking rất thích trượt tuyết để đến được nhiều nơi và nó cũng là một hình thức giải trí của người dân.

Người Viking dành hầu hết thời gian làm nông nghiệp. Cướp biển Viking khi rời khỏi cuộc sống trên thuyền đã đi gieo trồng đại mạch, lúa mạch đen và yến mạch. Họ cũng nuôi gia súc như dê, lợn và cừu trong các trang trại nhỏ.

Người Viking sử dụng một chất lỏng duy nhất để châm lửa. Họ có khả năng tạo ra lửa dù ở bất cứ nơi đâu do cách lấy lửa này.

toc nguoi viking 4a

Người Viking cũng hiếu chiến với cả chính tộc người của mình. Trong thời đại của người Viking, các bộ lạc của dân tộc chiến binh này thường xuyên cầm kiếm chống lại nhau khi không bị giặc ngoại xâm tấn công.

Người Viking cả nam lẫn nữ đều học võ từ rất nhỏ. Môn võ được yêu thích và là nền tảng chiến đấu của họ mang tên Glima. Ngay từ khi lên 6 – 7 tuổi, trẻ em tại đây đã được dạy Glima. Nhờ đó, Viking luôn sở hữu một đội ngũ chiến binh mạnh mẽ trong suốt thời kỳ hưng thịnh nhất. Môn võ này rất chú trọng đến sức mạnh, phản xạ và đặc biệt là sự quyết đoán. Bởi không chỉ để chiến đấu, tập luyện Glima giúp người Viking tăng khả năng chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Và người Viking rất lãng mạn. “Bức thư tình đó” có nội dung: “Hãy hôn anh/em đi”. Một nhà khoa học tại Đại học Oslo đã giải mã được những kí tự được gọi là mật mã jotunvillur. Đây là ngôn ngữ bí mật của người Runic từng được người Viking sử dụng trong thế kỷ XIII, nó đã được tìm thấy trong hơn 80 bản chữ khắc Na Uy nhắc đến ngày Lễ tình yêu (Valentine) của người Viking. Thật khó tin khi những người chuyên cướp phá, chém giết, hiếu chiến này lại là những người khá lãng mạn!

Về tôn giáo thời đó, người Viking chưa biết đến Ki-tô giáo. Niềm tin vào các vị thần trong thần thoại Bắc Âu khiến các chiến binh Viking luôn hăng say chiến đấu một mất một còn. Thần thoại Bắc Âu nhấn mạnh rằng một chiến binh đích thực thì phải chết tại trận tiền và sẽ trở thành người được cư ngụ tại Valhalla (nơi các thần cư ngụ) sau khi chết, cùng với các thần khác. Một chiến binh Viking nếu chết vì tuổi già hoặc chết trên giường bệnh thì linh hồn sẽ bị đày Hel (âm phủ tối tăm lạnh lẽo). Một chiến binh đích thực rất sợ cái chết thứ hai này, do vậy họ luôn chiến đấu với tinh thần dũng cảm.

Tồn tại trong lịch sử nhân loại nói chung và lịch sử Canada nói riêng, tộc người Viking là những chiến binh hùng mạnh và hiếu chiến, thế nhưng họ đã bị diệt vong. Sự diệt vong ấy xuất phát từ những lý do sau đây:

toc nguoi viking 7

Như trên đã nói, người Viking được biết đến là những chiến binh hung bạo nhất và là những tên cướp biển nguy hiểm nhất. Họ đi rất nhiều nơi, không chỉ riêng Châu Âu, Châu Á, Châu Phi mà họ còn tìm ra sự góp mặt của Châu Mỹ trên bản đồ hiện nay. Vì thế, việc họ gây thù trút oán đối với nhiều dân tộc khác.

Trong quá trình sinh sống tại đất nước Canada, người đàn ông Viking vẫn làm nhiệm vụ cướp bóc. Còn người phụ nữ thì ở nhà chăm con và nội trợ. Cuộc sống đối với họ chỉ kéo dài được vài thập kỷ, khi dân tộc này bị cũng bị rơi vào cuộc chiến xâm chiếm. Theo lịch sử ghi chép lại lúc bấy giờ, sang thế kỷ XII có người: Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Ý… đã đến đây chiếm đóng vùng đất này. Họ sử dụng súng hơi để diệt vong tộc người Viking. Bắt đầu từ đây người Viking đã không còn dấu tích sinh sống tại đất nước Canada nữa.

toc nguoi viking 6

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Đại học Brown (Mỹ) thì lại cho rằng, khí hậu ngày càng lạnh giá có thể là nguyên nhân diệt vong của cộng đồng người này vào thế kỷ XIV và XV. Bắt đầu từ khoảng năm 1100, nhiệt độ giảm 4 độ C. Điều này được các nhà khoa học kết luận sau khi nghiên cứu các mẫu băng lấy từ hai hồ tại Kangerlussuaq. Hình thái thời tiết thay đổi khiến tình hình trở nên nguy hiểm: Mùa hè ngắn và lạnh khiến thời gian canh tác bị rút lại, sản lượng lương thực sụt giảm, hoạt động trao đổi buôn bán bị cản trở do băng đá ngày càng nhiều.

Tộc người Viking có lẽ còn rất nhiều ẩn số và nhiều bí mật còn được cất giữ. Nếu du khách yêu thích việc tìm hiểu cũng như muốn hiểu hơn về người Viking thì trong chuyến du lịch Canada, du khách hãy tận dụng cơ hội đó để tìm hiểu nhé!