Kênh đào Rideau – điểm du lịch nổi tiếng của “xứ sở lá phong”

The Rideau Waterway 5

Kênh đào Rideau (The Rideau Waterway) ở Canada là một trong những kênh đào đầu tiên trên thế giới được xây dựng để phục vụ cho tàu hơi nước qua lại. Công trình đường thủy này đã được UNESCO công nhận là “Di sản Văn hóa thế giới” vào năm 2007 và cũng là niềm tự hào của người dân “xứ sở lá phong”.

Kênh đào Rideau kéo dài từ thủ đô Ottawa đến cảng Kingston trên hồ Ontario ở phía Nam Canada. Công trình này được khởi công xây dựng vào năm 1826 và đi vào hoạt động vào năm 1832, với tổng chi phí 822.000 bảng Anh, một số tiền khổng lồ lúc đó. Đây là hệ thống kênh, rạch hoạt động liên tục lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, đến nay Kênh đào Rideau vẫn còn duy trì hoạt động với những thiết kế còn nguyên vẹn.

The Rideau Waterway 2

Được biết, người Anh đã xây dựng Kênh đào Rideau với mục đích ban đầu là phục vụ quân sự, nhằm bảo vệ thuộc địa Canada chống lại sự đe dọa của Mỹ. Nhờ có kênh đào Rideau mà người Anh đã giữ được Canada, khiến Bắc Mỹ ngày nay tồn tại hai quốc gia là Mỹ và Canada. Ngoài quân sự, con kênh này cũng phục vụ mục đích thương mại và chẳng mấy chốc nó đã trở thành một tuyến đường thương mại tấp nập từ thành phố Montreal đến vùng Hồ Lớn ở Bắc Mỹ.

Kênh đào Rideau dài 202km, là sự kết hợp của 47 cửa cống, 16 hồ, 2 con sông và một con đập dài 110m, cao 18m. Trong tình trạng hoạt động bình thường, con kênh cho phép tàu thuyền dài đến 27,4m, rộng 7,9m và cao 6,7m hoạt động. Bên cạnh giá trị giao thông, ngày nay kênh đào Rideau đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của “xứ sở lá phong”.

The Rideau Waterway 3

Vào mỗi một thời điểm trong năm, kênh đào Rideau lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Trong mùa hè, du khách sẽ chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của một làn nước trong xanh và một không khí nhộn nhịp với sự tấp nập của tàu thuyền qua lại. Dọc theo hai bên hàng kênh là bóng cây xanh nghiêng mình rọi bóng đung đưa trong gió. Vào những chiều hè là thời điểm vô cùng thích hợp để du khách tham quan tản bộ và chụp ảnh.

Khi đến tham quan nơi đây, du khách cũng có thể trải nghiệm chèo thuyền, đi tàu hoặc đi bộ, chạy bộ hay trượt patin dọc theo vỉa hè. Tại Hồ Dows ở đầu phía Nam của dòng kênh, du khách có thể thuê một chiếc thuyền đạp nước, thuyền kayak hoặc xuồng cao su.

The Rideau Waterway 4

Du khách có thể kết hợp chuyến thăm kênh Rideau với nhiều điểm tham quan văn hóa dọc theo đường thủy, bắt đầu từ lối vào phía bắc với các Tòa nhà Quốc hội, sau đó tham quan Bảo tàng Bytown và Khám phá Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia và tận hưởng tầm nhìn khắp dòng kênh.

Tại Hồ Dows, du khách có thể đi bộ qua những khu vườn trang trí trong Vườn ươm của Trang trại Thực nghiệm Trung tâm. Các khu vực đất ngập nước được tạo ra trong quá trình xây dựng, giờ đây có vô số các loài thực vật, động vật và cá.

The Rideau Waterway 1

Nếu vào mùa hè, mặt nước xanh, cây xanh và ánh nắng vàng là những màu sắc mà du khách có thể nhìn thấy tại kênh đào Rideau thì khi mùa đông đến nơi đây lại khoác lên mình chiếc áo trắng muốt của băng và tuyết. Cũng vào thời điểm này, một phần của kênh đào Rideau đi qua trung tâm Ottawa chính thức trở thành sân trượt băng lớn nhất thế giới với chiều dài 7,8km và diện tích bề mặt tương đương với 90 sân khúc côn cầu Olympic, thu hút hàng triệu khách trượt băng và du lịch.

Kênh Rideau chảy về phía Nam qua trung tâm Ottawa. Du khách có thể đi thuyền thông qua sông Ottawa ở phía bắc. Vào mùa đông, du khách có thể đến đường trượt thông qua những đoạn đường dốc tại Cầu Mackenzie King, Đại lộ Fifth (phía Queen Elizabeth Drive), Đại lộ Bronson (Colonel By Drive) và Lầu hóng gió Hồ Dows.

Với ý nghĩa to lớn về lịch sử, quân sự, kênh đào Rideau thực sự là một điểm đến khi du khách có dịp ghé thăm thành phố Ottawa trong hành trình du lịch Canada!