Polka Dot – một hồ nước tuyệt đẹp có cảnh quan độc đáo tại Canada

polka dot lake 5

Nằm ở British Columbia của Canada, Polka Dot là một hồ nước tuyệt đẹp thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới nhờ cảnh quan độc đáo của nó. Không những thế, Polka Dot cũng được biết đến là “hồ nước bí ẩn và kỳ diệu nhất” ở Canada bởi khả năng chữa bệnh.

polka dot lake 1

Hồ Polka Dot được người thổ dân sống ở thung lũng Okanagan đặt tên là Hồ Khiluk, họ cho rằng đây là một địa điểm thần thánh và chứa đầy phép màu chữa lành vết thương. Ban đầu, hồ nước này thuộc sở hữu của gia đình Ernest Smith. Tuy nhiên, vào năm 1979, khi gia đình này định xây dựng một spa cạnh hồ, Chính phủ Canada đã mua lại hồ để giữ nó như một điểm du lịch thần thánh.

Điều làm cho Hồ Polka Dot trở nên độc đáo là vẻ ngoài của nó vào mùa hè, khi phần lớn nước bốc hơi khỏi hồ, để lại các mỏ khoáng chất trông giống như những chấm bi.

polka dot lake 2

Bên cạnh vẻ ngoài hấp dẫn, Hồ Polka Dot còn thu hút khách trong hàng ngàn năm trở lại đây nhờ vào đặc tính khoáng chất độc đáo của nó. Hồ Polka Dot đã được bộ tộc Okanagan của các quốc gia đầu tiên sử dụng như một phần của nhiều loại nghi lễ chữa bệnh trong suốt lịch sử lâu đời của bộ tộc trong khu vực. Bộ lạc Okanagan của First Nations từ lâu đã tin rằng hồ có khả năng chữa lành nhiều loại vết thương và bệnh tật. Theo The Earth Chronicles of Life, một câu chuyện lâu đời của bộ lạc kể rằng hồ nước có thể ngăn chặn một cuộc chiến cổ xưa giữa các bộ lạc bằng cách chữa lành vết thương của các chiến binh nhanh đến mức họ quyết định chiến đấu là vô nghĩa.

Trên thực tế, sau khi phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng độ mặn của hồ kết hợp với thành phần khoáng chất của nó có thể cho phép nước trong hồ chữa lành nhiều loại bệnh. Nước hồ chứa nhiều loại khoảng sản khác nhau như: canxi, natri, magnesium sulphate, thậm chí có cả bạc và titan.

polka dot lake 3 e1669293537951

Hồ Polka Dot là một địa điểm văn hóa quan trọng đối với các thành viên bộ lạc First Nations Okangan sống trong khu vực mà khách du lịch không được phép xuống nước trừ khi được phép. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể ngắm hồ từ đường cao tốc gần đó, nhiều người dừng lại bên đường để nhìn rõ hơn. Một tấm biển trên cổng bên ngoài một ngôi nhà gần đó thông báo cho du khách về khả năng chữa bệnh được cho là của hồ.

Vào mùa đông và mùa xuân, Hồ Polka Dot cũng giống như các hồ nước bình thường khác. Vào mùa hè, tiết trời trở nên nóng hơn, nhiệt độ tăng làm cho nước trong hồ bốc hơi gần hết, làm lộ ra những vòng tròn “chấm bi” khổng lồ, đủ màu sắc vàng, lục, lam tuyệt đẹp. Những vòng tròn này thực chất là các khoáng chất như: magie, canxi, natri, lưu huỳnh… tích tụ lâu năm dưới lòng hồ. Màu sắc của các “đốm” rất đa dạng, tùy thuộc vào nồng độ khoáng chất có trong các “đốm” đó.

polka dot lake 4

Hồ Polka Dot có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Okangans trên cơ sở văn hóa, nhưng ý kiến cho rằng hồ có khả năng chữa bệnh có thể không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, vì các khoáng chất trong hồ đã được biết đến là có lợi cho sức khỏe. Mặc dù nó có thể không có khả năng làm vết thương biến mất một cách kỳ diệu, nhưng các khoáng chất trong hồ đã được chứng minh là giúp chữa lành và kiểm soát cơn đau liên quan đến một số loại vết thương.

Hồ Polka Dot với cảnh quan độc đáo sẽ “hớp hồn” tất cả những ai đến đây. Nếu có dịp du lịch Canada, du khách hãy dành cho mình một ngày ghé thăm Hồ Polka Dot nhé! Hồ Polka Dot chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm khó quên trong đời.