Cười ra nước mắt với những luật lệ vô cùng kỳ quặc ở Canada

nhung luat le ky la 8

Canada được đánh giá là một trong những “thiên đường du lịch” hấp dẫn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, xứ sở này cũng khiến người ta phải cười ra nước mắt với rất nhiều điều luật kỳ quặc.

Những luật cấm áp dụng trên toàn lãnh thổ Canada

– Một người nào đó sẽ bị phạt nặng, thậm chí là tống giam nếu giả vờ thực hiện bất cứ điều gì liên quan tới bùa phép, phù thủy, trù ếm.

– Bất cứ ai cố ý dọa Nữ hoàng đều bị coi là phạm pháp trong Bộ luật hình sự của Canada.

– Cứ 5 bài hát phát trên radio thì phải có một bài hát được hát bởi ca sĩ người Canada. Điều luật này rất được các fan của Justin Bieber yêu thích.

– Người dân và kể cả khách du lịch nước ngoài không được phép lướt ván trên biển sau thời điểm hoàng hôn.

nhung luat le ky la 3

– Theo luật về đồ uống có cồn tại Canada, du khách chỉ được mang rượu từ bang này sang bang khác nếu có sự cho phép của ban quản lý đồ uống có cồn của tỉnh bang. Vào 28/5/2012, luật thay đổi đã cho phép mang rượu đi, nhưng chỉ rất ít.

– Nước ngọt không phải màu đen chứa caffein là phạm luật: Trước đây, các loại nước ngọt có gas nhưng không phải màu đen đều không được chứa caffein. Tuy nhiên, từ năm 2010, với sự ra đời của loại “nước tăng lực”, các loại nước ngọt màu sắc đã được phép có caffein với một lượng rất hạn chế.

nhung luat le ky la 4

– Không được trả quá nhiều tiền xu khi mua một món hàng. Nếu người mua dùng đồng 5 cent, người bán có thể từ chối bán món quá 5 CAD. Với đồng xu 1 USD, giới hạn là món hàng 25 CAD.

– Nhiều cộng đồng người Canada ban lệnh hạn chế dài hạn các loại dây chăng để phơi quần áo vì họ không thích quần áo chăng đầy quanh dây. Tuy nhiên, ngày nay do ý thức về vấn đề năng lượng ngày càng tăng, chính quyền các tỉnh bang đã yêu cầu xóa bỏ quy định này.

– Do cảm thấy xe tập đi sẽ khiến trẻ chậm phát triển khả năng vận động nên Chính phủ Canada đã ban lệnh cấm bán tất cả các sản phẩm xe tập đi cho trẻ em nước này kể từ năm 2004. Do đó, trẻ em phải buộc lòng tập đi theo cách truyền thống.

– Tất cả hoạt động liên quan đến truyện tranh mang nội dung tội phạm như sáng tác, xuất bản, in ấn và mua bán đều bị xem là phạm luật ở Canada.

Luật lệ áp dụng Ontario

– Trên toàn tỉnh Ontario, nếu khách không thanh toán được hóa đơn phòng ở thì khách sạn có quyền bán ngựa hay xe của khách.

nhung luat le ky la 5

– Bơ thực vật bị cấm bán ở Ontario cho đến tận năm 1995. Thậm chí, bơ thực vật còn bị cấm trên toàn Canada từ năm 1886 đến 1948.

– Theo ban quản lý cảng tại Toronto, bạn không được bơi ở bất cứ nơi nào tại cảng mà không được chỉ định được phép bơi lội.

nhung luat le ky la 6

– Chính quyền thị trấn Petrolia thuộc tỉnh Ontario ban hành điều luật “không được phép huýt sáo” này nhằm hạn chế tiếng ồn từ 23h đến 7h hôm sau. Tuy nhiên, trong luật lại viết rằng: “Nghiêm cấm la hét, huýt sáo và hát hò vào mọi lúc”.

– Tại Sudbury thuộc tỉnh Ontario, từ năm 1973, những người đi xe đạp có thể gắn lên xe họ còi, chuông. Tuy nhiên, với mức phạt lên đến 5.000 USD khi kéo còi gây ồn.

– Không được phép tắm khỏa thân ở Bancroft.

– Tại Toronto, khi ở công viên, người dân không được phép có các hành động quá khích, bạo lực, đe dọa, cũng không được sử dụng ngôn ngữ bất lịch sự.

nhung luat le ky la 1

– Người dân không được phép trèo lên các cây xanh thuộc sở hữu của thành phố, như trong công viên hay trên đường đi tại Oshawa.

Tại Windsor, bất kỳ ai cũng không được phép chơi nhạc cụ ở công viên, văn phòng hay các khu dân cư theo các thức hoặc với âm lượng gây mất trật tự.

Luật lệ áp dụng tại Alberta

nhung luat le ky la 2

– Ở bang Alberta, việc sơn màu một chiếc thang gỗ vì bất cứ mục đích gì cũng là phạm pháp.

– Muốn nuôi chuột như thú cưng hoặc mua bán chuột phải có giấy phép đặc biệt.

– Tại St. Paul thuộc tỉnh bang Alberta, bất kỳ đứa trẻ nào dưới 15 tuổi ở nơi công cộng đều phải đi cùng ba mẹ hoặc người bảo hộ, từ 24h đến 6h hôm sau.

Luật lệ áp dụng tại Prince Edward Island

Tại tỉnh bang Prince Edward Island, việc dựng một người tuyết cao trên 30 inches là không được phép.

Luật lệ áp dụng ở Halifax, Nova Scotia

nhung luat le ky la 7

Theo luật vùng Halifax, các tài xế taxi không được phép mặc áo cộc tay không cổ. Họ có thể mặc áo sơ mi, hoặc áo cánh kiểu quân sự có cổ và tay áo, quần dài xếp li… Ngoài ra, họ phải mang giày và tất, luôn luôn giữ quần áo sạch sẽ.

Luật lệ áp dụng ở Fredericton, New Brunswick

Tại thành phố Fredericton thuộc tỉnh bang New Brunswick, bạn sẽ phạm luật khi khoác một con rắn, trăn hoặc một loài bò sát nuôi như thú cưng trên vai ở nơi công cộng, vì người ta cho rằng đó là một việc làm nguy hiểm.

Luật lệ áp dụng tại Montreal, Quebec

Bất kỳ ai cũng không được phép chửi thề bằng tiếng Pháp tại Montreal – thành phố lớn nhất của tỉnh bang Quebec.

Trên đây chỉ là một vài trong vô số những điều luật kỳ quặc khác ở “xứ sở lá phong” khiến cho người ta phải cười ra nước mắt. Tuy vậy, nếu chúng đã trở thành những lệnh cấm thì khi tới du lịch Canada, du khách cần lưu ý tránh mắc phải, nếu không sẽ bị phạt tiền một cách oan uổng, thậm chí phải đi “bóc lịch”.