Một số nét đặc trưng trong văn hóa Canada

mot so net ve van hoa canada 15

Canada là một quốc gia có nền văn hoá đa dạng, với sự giao thoa của nền văn hoá Mỹ cũng như văn hoá Châu Âu. Đây cũng là đất nước có sự di cư lớn nên tương đối cởi mở, qua thời gian là một đất nước giàu văn hoá. 

Trong những quốc gia mang nền văn hóa Châu Mỹ, Canada là quốc gia mơ ước của rất nhiều người. Đây được biết đến là một đất nước đa văn hóa và đa sắc tộc. Bởi Chính phủ quốc gia này khá rộng mở với người nhập cư và du học sinh. Ngoài ra, Canada cũng rất nhiều chính sách nhằm thúc đẩy và duy trì sự đa văn hóa đặc biệt này. Tuy vậy, toàn bộ quốc gia Canada vẫn chính là một bức tranh toàn cảnh mô tả một nền văn hóa hoàn chỉnh. Từng chi tiết trong bức tranh tổng thế ấy tập hợp các tôn giáo, tín ngưỡng riêng biệt. Và thậm chí là các tiểu văn hóa dân tộc đầy sắc màu.

Đến với “xứ sở lá phong”, chắc hẳn các du khách sẽ được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc. Chắc chắn phải có lý do đặc biệt thì quốc gia này mới nhận được sự ưa chuộng của nhiều người trên khắp thế giới đến vậy. Nhiều người có cơ hội sống và học tập hay làm việc ở đây đã chia sẻ Canada là nơi đáng sống và học hỏi. Du khách sẽ được đề cao quyền con người và có cơ hội phát huy hết khả năng của mình.

Lá phong – Biểu tượng của văn hoá Canada

mot so net ve van hoa canada 2

Biểu tượng của Canada là lá phong – tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này. Ngay từ đầu thế kỷ 18, hình ảnh lá phong được chính thức coi là biểu tượng của Canada. Sau đó nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, tiền tệ và cả Quốc huy của Canada.

Canada còn có các biểu tượng khác cũng khá nổi tiếng như: con hải ly, con ngỗng Canada, vương miện, cột gỗ…

Sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp

mot so net ve van hoa canada 5

Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Mặt khác, 22% dân số lại sử dụng tiếng Pháp. Đa số người nói tiếng Pháp ở Canada sinh sống tại tỉnh bang Quebec, Ontario, New Brunswick và Manitoba. Bên cạnh đó, một số thổ ngữ cũng được xem là ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị, đặc biệt như tiếng Inuktitut.

Điệu nhảy truyền thống T’sasala

mot so net ve van hoa canada 6

Canada là một đất nước đa sắc tộc, bởi nó chịu ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa và truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Tuy nhiên, tại Canada, người ta cho rằng các nhóm thổ dân chính là những người đầu tiên sáng lập ra quốc gia. Vì thế, công tác duy trì và bảo vệ nền văn hóa truyền thống luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của đất nước. Trong đó, điệu nhảy T’sasala chính là một trong những nét văn hóa truyền thống nổi tiếng của quốc gia này. Điều đó được thể hiện bởi việc từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biểu diễn điệu nhảy hoang dã này.

Khúc côn cầu là bộ môn thể thao sở trường của người Canada

mot so net ve van hoa canada 7

Ở Canada, môn khúc côn cầu rất thịnh hành với khoảng 6.000.000 người chơi môn thể thao này. Ngoài ra, còn có các môn thể thao khác là bóng đá, trượt tuyết, bóng chày, gôn, bóng chuyền… Quốc gia này đã từng là chủ nhà của Thế vận hội Mùa hè 1976, tổ chức tại Montreal; Thế vận hội Mùa đông 1988, tại Calgary; Giải bóng đá vô địch thế giới U20; hay Thế vận hội Mùa Đông 2010 tại Vancouver và Whistler, British Columbia.

Trang phục

Trang phục truyền thống của người Canada chịu ảnh hưởng của các nước Châu Âu hàng trăm năm trước. Hiện nay, hầu hết những bộ trang phục này đã được bảo quản tại bảo tàng McCord và bảo tàng Royal Ontario. Những trang phục truyền thông của người Canada thường xuất hiện trong các lễ hội truyền thống.

mot so net ve van hoa canada 8

Ngày nay, người Canada đã hiện đại hóa trang phục của mình theo phong cách thời trang của thế giới. Trang phục phổ biến của người Canada hiện nay vào mùa đông là những chiếc áo khoác, áo len dày và nặng, đặc biệt là những chiếc mũ đan len giữ ấm cho đầu. Vào mùa hè và mùa thu, người dân lựa chọn những chiếc quần jeans và T-shirt (áo phông) có chất liệu vải cotton, vải nhẹ,…

Nghệ thuật và kiến trúc

Có thể nói rằng nghệ thuật đất nước Canada chịu ảnh hưởng sâu sắc của Châu Âu, qua đó hình thành nên lớp nghệ sĩ như: David Mine, Paul Kane, Cornelous Krieghoff – chuyên vẽ tranh phong cảnh nhưng đậm chất phong cách Tây Âu. Tuy nhiên, trước khi người Châu Âu đến, các thổ dân Bắc Mỹ đã có nền nghệ thuật sơ khai, chủ yếu là sự kết hợp giữa âm nhạc và tranh vẽ.

mot so net ve van hoa canada 9

Về kiến trúc, sự xâm chiếm của Anh và Pháp mang đến Canada âm hưởng của các trào lưu như Tân Anh (New England), Baroque, phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Kiến trúc kiểu lâu đài được ứng dụng trên vô số tòa nhà Chính phủ và các công trình công cộng, đơn cử như trụ sở Tòa án Tối cao.

Đến thời hiện đại, xu hướng tối giản, hiện đại và đơn sắc lại thống trị dòng kiến trúc chủ đạo tại Canada, thể hiện qua công trình Fifth Pavilion của Bảo tàng Mỹ thuật Montreal và Telus Sky ở Calgary.

Xứ sở của những lễ hội

mot so net ve van hoa canada 10

Canada được mệnh danh là xứ sở của những lễ hội. Mỗi thời điểm trong năm, tại mỗi vùng miền đều có những lễ hội mang nét đặc trưng văn hoá riêng, thể hiện rất nhiều truyền thống tươi đẹp của đất nước ở vùng Bắc Mỹ này. Những lễ hội được tổ chức tại đây thường rất sôi động, sặc sỡ và thu hút, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thiên đường của ẩm thực phong phú, đa dạng

mot so net ve van hoa canada 11

Canada là quốc gia của dân nhập cư, lại có truyền thống và chính sách khuyến khích sự đa dạng về văn hóa. Vì vậy, hầu hết các loại thức ăn đặc thù của các dân tộc đều có ở Canada.

Văn hóa giao tiếp

Văn hóa chào hỏi của người Canada chịu nhiều ảnh hưởng của các nước phương Tây nên có rất nhiều điểm mà chúng ta có thể cảm thấy quen thuộc. Người Canada trong lần đầu gặp gỡ thì thông thường nhất vẫn là những cái bắt tay và chào hỏi lịch sự. Bắt tay lịch sự đồng thời luôn hướng ánh mắt vào người đối diện chính là cách chào hỏi phổ biến nhất của đất nước Canada.

mot so net ve van hoa canada 1

Sau này khi đã trở nên thân thiết hơn thì thì ngoài việc bắt tay thì còn có thêm các cử chi như ôm và hôn nhẹ lên gò má. Hành động này thì chỉ được sử dụng trong chào hỏi giữa nam và nữ hoặc nữ với nữ chứ giữa nam với nam thì vẫn đa phần là bắt tay.

Người Canada cũng thích được gọi bằng tên riêng, tuy nhiên trong lần gặp mặt đầu tiên, du khách vẫn nên xưng hô bằng họ cho đến khi thân thiết hơn nếu không du khách sẽ bị coi là bất lịch sự.

Người Canada tương đối coi trọng vẫn đề riêng tư từ đó mà nhiều khi hỏi về các vấn đề cá nhân sẽ bị coi là bất lịch sự.

mot so net ve van hoa canada 12

Ngoài các vấn đề cá nhân thì các vấn đề về tiền bạc cũng được coi là một trong những chủ đề nên tránh trong việc giao tiếp với người Canada. Nếu đã trở nên thân thiết và ở những nơi riền tư thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu du khách thảo luận về vấn đề này ở những nơi công cộng hay với người mới quen thì hoàn toàn có thể bị coi là khoe khoang. Ở một số nơi nhất định tại Canada còn có luật cấm nói về những vấn đề lương hay tiền bạc.

Nổi tiếng thế giới với sự lịch sự của mình vì vậy mà từ “xin lỗi” cũng được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày của người Canada. Với họ từ “xin lỗi” không có nghĩa là họ mắc phải sai lầm mà hoàn toàn chỉ mang ý nghĩa thể hiện sự tôn trong của họ đối với đối phương trong cuộc giao tiếp.

Người Canada không thích sự vòng vo mà thích đi thẳng vào vấn đề ngay sau khi đã chào hỏi và trở nên đủ thân thiết trong cuộc hội thoại.

Văn hóa ăn uống

Chờ chủ nhà bắt đầu dùng bữa rồi mới được dùng, không nên ăn trước khi chủ nhà bắt đầu.

Khi ngồi vào bàn ăn, không chống khủy tay hoặc tì người vào bàn. Khi ăn thì cầm dĩa bằng tay trái và cầm dao bằng tay phải.

mot so net ve van hoa canada 3

Khi ăn, người Canada luôn hạn chế việc phát ra tiếng động bằng cách không để chén đĩa chạm vào nhau. Khi nhai thức ăn cũng hết sức nhẹ nhàng và lịch sự.

Có thể từ chối dùng thêm đồ ăn hay uống mà không cần giải thích bất cứ điều gì. Để thừa một chút thức ăn ở cuối bữa vẫn có thể được chấp nhận.

Trong một bữa tiệc ngày nay ở Canada, việc chúc rượu mà không cụng ly ngày càng trở nên phổ biến vì việc cụng ly đôi khi bị coi là quá khách sáo. Trừ những dịp lễ cưới hay những bữa tiệc kỷ niệm, thì việc chúc rượu theo cách trang trọng cũng ít phổ biến. Tuy nhiên, khi ai đó làm việc này, mọi người cũng đều hưởng ứng cho dù đang ở trong hoàn cảnh nào. Người Canada chỉ chúc rượu trang trọng một lần trong suốt buổi tiệc. Thậm chí, nhấc ly mới rót lên và nói chúc mừng ở những lần sau cũng không phù hợp với phong tục và có thể bị xem là học đòi.

Khi đến bữa ăn, người Canada cũng chú ý đến việc giảm âm lượng điện thoại của mình xuống đến mức tối đa, đặc biệt là khi ăn tại nhà hàng và quán ăn sang trọng. Bên cạnh đó, khi đang trong bữa ăn, họ sẽ hạn chế nghe điện thoại. Nếu nghe, người ta hãy xin phép ra ngoài, để người trong bàn ăn có cảm giác không được tôn trọng.

mot so net ve van hoa canada 4

Khi dự những bữa tiệc buffet, người Canada luôn gắp thức ăn vừa đủ, không nếm đồ ăn ngay tại quầy. Khi lấy thức ăn xong thì liền nhường chỗ cho người khác. Trong bàn ăn, họ tuyệt đối không sử dụng bát, đĩa, thìa chung với bất kỳ ai, và cũng không lấy giúp người khác bằng dụng cụ đồ ăn của mình, đồng thời cũng không dùng dụng cụ đó để đưa lên miệng nếm.

Người Canada thường có thói quen dùng khăn trải lên đùi để ăn. Đây chính là cách tránh thức ăn rơi rớt lên người. Khi ăn xong, họ sẽ kéo nhẹ một đầu khăn để lau miệng.

Khi ăn xong trước và muốn rời khởi bàn ăn khi những người còn lại còn đang ngồi thì người Canada khéo léo xin phép với một lý do nào đó hợp lý để không bị đánh giá là mất lịch sự.

Người Canada thường quan niệm rằng, rau và trái cây chính là hai món ăn chính giúp cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy mà trong bữa ăn sáng và trưa của họ nhất thiết phải có rau cùng trái cây. Hầu hết các món ăn của họ, rau sẽ chiếm hơn một nửa, điều này sẽ khiến cho bữa ăn không bị nhàm chán và sẽ ăn được nhiều hơn. Sau bữa ăn, họ thường ngồi và cũng ăn trái cây cho đến khi hết.

5. Đi giày

Tại Canada, việc tháo giày khi vào nhà là phổ biến và cần làm. Một trong những yếu tố liên quan đến việc tháo giày là khí hậu nóng, lạnh, hay có tuyết. Một vài gia đình yêu cầu tháo giày vì lý do truyền thống, nhưng nhiều hơn là do tránh để tuyết theo vào nhà.

6. Tặng quà

mot so net ve van hoa canada 13

Thông thường, người Canada thường tặng quà nhau trong dịp Sinh nhật và Giáng sinh. Nếu du khách được một người Canada mời đến nhà dùng bữa tối, du khách có thể chọn mua một hộp chocolate, một bó hoa hay một chai rượu. Đặc biệt ở thành phố Quebec, nếu du khách muốn tặng rượu cho ai đó, hãy chắc chắn đó là chai rượu ngon nhất và tốt nhất. Hoặc không, khi được mời đến dùng bữa tối của người Quebec, tặng hoa cũng là một hình thức phổ biến và được yêu thích. Nhưng cần nhớ là không được tặng hoa lily trắng, vì ở Canada, hoa đó chỉ dùng trong đám tang. Điều lưu ý, Canada không có văn hóa tặng tiền thay cho một món quà.

Luật pháp Canada thừa nhận hôn nhân đồng giới

mot so net ve van hoa canada 14

Quốc gia này có rất nhiều các chính sách xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân như: chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chính sách thuế, không có án tử hình, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán sử dụng súng và vũ khí, thừa nhận kết hôn đồng tính… Do vậy, nguyên tắc hàng đầu trong nói chuyện với người Canada là du khách không được thể hiện ẩn ý “phê phán” về văn hóa, sắc tộc, tôn giáo, hay vấn đề về giới tính tại đây.

Hút thuốc lá nơi công cộng là điều cấm tại Canada

Ở Canada có quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng, văn phòng, các cơ sở công cộng. Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió.

Đất nước này cũng có những quy định rất ngặt nghèo trong việc bán rượu và uống rượu. Vào bữa ăn trưa thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối nhiều lắm cũng chỉ có một cốc rượu Vang.

Trên đây là một số điểm đặc trưng của văn hoá Canada. Nếu du khách có hứng thú với nền văn hóa đặc sắc này và muốn khám phá nhiều hơn, hãy Book Tour Canada của chúng tôi nhé!