Khám phá nét độc đáo của St. Patrick’s Day ở Canada

St Patricks Day 6

Người ta thường biết đến Canada là một trong những quốc gia phát triển và giàu có nhất thế giới với những thành phố lớn và sôi động. Nhưng du khách sẽ bất ngờ khi biết Canada cũng có những lễ hội truyền thống rất đặc trưng, khác hẳn với sự hiện đại ấy, điển hình như St. Patrick’s Day (Ngày Thánh Patrick).

St. Patrick’s Day thường được tổ chức vào ngày 17/3 hàng năm tại Canada. Tuy không phải là một ngày lễ chính thức của “xứ sở lá phong”, nhưng đây lại là một dịp ăn mừng lớn của người dân đất nước này và của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Lội ngược dòng lịch sử lại năm 387, đó là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của St. Patrick, vị thánh đỡ đầu của người dân Ireland. Ông chính là người đã truyền giảng đạo Kito giáo lên hòn đảo này. Mặc dù vậy, Thánh Patrick lại được sinh ra tại Kilpatrick, Scotland. Tuy nhiên, khi ông mới 16 tuổi, ông đã bị bắt trong một cuộc đột kích và bị đưa đến xứ Wales sống kiếp nô lệ.

Trong khoảng thời gian này, ông học được phong tục và ngôn ngữ của người bản xứ. Trong thời điểm khó khăn và sóng gió nhất của cuộc đời, ông đã tìm tới Chúa trời. Truyền thuyết kể rằng, vào năm Patrick 20 tuổi, Chúa trời đã xuất hiện trong giấc mơ của ông và khuyên nhắc ông hãy đi về phía bờ biển. Ông nhờ nghe theo lời chỉ dạy mà đã trốn thoát được.

St Patricks Day 3

Lúc này, các thủy thủ đã tìm thấy ông và đưa ông về với Anh Quốc, nơi ông một lần nữa đoàn tụ được với gia đình. Tuy nhiên, Ireland vẫn luôn vẫy gọi ông quay trở lại trong những giấc mơ, vì vậy Patrick đã quyết định chính thức đi theo đạo. Ông được tấn phong làm giám mục và quay trở lại Emerald Isle vào tháng 3 năm 433. Từ khoảng thời gian này cho đến lúc mất đi, Thánh Patrick đã đi khắp đất nước Ireland để truyền và giảng đạo cho tất cả mọi người.

Vậy tại sao một ngày lễ của Ireland lại trở nên phổ biến như vậy tại Canada? Thực sự có thể kể ra 2 lý do chính về nguyên nhân St. Patrick’s Day lại được tổ chức rầm rộ ở Canada. Lý do thứ nhất được lý giải như sau: Người dân Ireland không chỉ di cư đến Canada (tập trung đông nhất tại hòn đảo Prince Edward), mà còn dịch chuyển nơi sinh sống đến nhiều nước tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu. Những con người Ireland nổi tiếng với sự thân thiện, lúc này mang theo những ngày lễ và đặc trưng văn hóa của mình đi chu du và du nhập vào các nền văn minh khác trên thế giới, biến Thánh Patrick trở thành vị thánh đỡ đầu cho bất cứ nơi nào họ đặt chân đến. Ở lý do thứ hai, trong tâm trí người dân Canada, ngày 17 tháng 3 có vai trò như Ngày Lễ Phục sinh, là một mốc thời gian đánh dấu sự suy tàn của mùa đông giá lạnh và sự khởi đầu của một mùa xuân mới. Ngày Thánh Patrick lúc này chính là một cơ hội để ăn mừng sự chấm dứt của một khoảng thời gian khắc nghiệt, sự đâm chồi nảy lộc của một mùa xuân ấm áp. Từ hai nguyên nhân chính này cho thấy, mặc dù St. Patrick’s Day là một ngày lễ của Ireland nhưng lại trở nên phổ biến tại Canada.

St Patricks Day 4

Nếu du khách đang du lịch Canada vào ngày lễ này, du khách sẽ dễ dàng có thể nhận thấy người dân Canada đang chuẩn bị ăn mừng St. Patrick’s Day với đường phố tràn ngập đồ trang trí màu xanh lá cây và biểu tượng của cỏ ba lá. Nguyên nhân trong Ngày Thánh Patrick’s lại dùng màu xanh lá cây là vì tương truyền lúc sinh thời, Thánh thường dùng cây cỏ 3 lá để giải thích cho thuyết “Ba ngôi một thể” của Thiên Chúa: Cha, Con và các đức Thánh thần. Vì vậy, ngày nay, màu xanh lá cây và hình ảnh cỏ 3 lá là đặc trưng của St. Patrick’s Day.

Đối với người Ireland, màu xanh còn thể hiện tình yêu dân tộc hay niềm tin tôn giáo, từ những cụ bà đeo khăn choàng xanh, cài huy hiệu xanh đến các cô gái đeo bờm xanh đến cả nhưng cô bé cậu bé nhỏ mặc những bộ cánh dễ thương cũng trong một màu xanh ngắt. Vốn người Ireland mặc xanh lá bởi họ cho rằng màu này giúp họ trở nên tàng hình với những chú quỷ lùn leipreachán, ai bị leipreachán bắt gặp sẽ bị nhéo đau điếng.

St Patricks Day 5

Lúc này, toàn bộ mọi thứ trên khắp các con đường và góc phố ở “xứ sở lá phong” dường như được nhuộm thành màu xanh. Từ con người đến đồ vật, thức ăn… tất thảy đều khoác lên mình bộ cánh màu xanh. Có người còn trang trí cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng, có người thì chọn cho mình một chiếc mũ yêu tinh đầy tinh nghịch, hay ở một vài nơi, người dân còn nhuộm xanh cảm một dòng sông, đài tưởng niệm và thậm chí cả khu trượt tuyết cũng biến thành màu xanh.

St Patricks Day 2

St. Patrick’s Day ở Canada còn diễn ra với nhiều sự kiện lớn, có thể kể tới Lễ Diễu hành Toronto St. Patrick’s Day Parade – một trong những lễ diễu hành lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Xuất hiện từ năm 1988, cho đến này, lễ diễu hành đã đạt đến quy mô bao gồm: 100 tổ chức, 32 Hiệp hội Ireland, 2.000 người diễu hành, 30 xe diễu hành, 14 ban nhạc cùng nhiều những con số ấn tượng khác.

St Patricks Day 1

Tại Montreal, người dân cũng chào mừng St.Patrick’s Day với lễ diễu hành hoành tráng không kém, bắt nguồn từ năm 1824. Ngày Thánh Patrick có lẽ cũng là ngày mà nhu cầu tiêu thụ đồ uống có cồn được đẩy lên cao nhất tại Canada.

Ngoài St. Patrick’s Day, “xứ sở lá phong” còn có rất nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc đang chờ đón du khách đến trải nghiệm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không Book Tour Canada của chúng tôi để có cơ hội tham gia các lễ hội đặc sắc này?