Rượu Vang đá – đặc sản rất riêng của Canada

ruou vang da 8

Bất kể vị khách du lịch nào đến với Canada, ngoài việc tìm hiểu địa điểm tham quan, ăn những món ăn gì, thì việc tìm hiểu một món quà sau chuyến du lịch cũng rất quan trọng. Vì Canada có rất nhiều đặc sản phong phú để mua làm quà, song một trong những món quà ấn tượng nhất không thể không nhắc đến đó là Rượu Vang đá.

Rượu Vang đá là đặc sản rất riêng của Canada bởi cách chế biến mang đậm khí hậu của quốc gia này. Đây là món quà rất ý nghĩa cho khách du lịch mang về với gia đình.

Nguồn gốc của Rượu Vang đá

Theo một số tài liệu đáng tin cậy, Rượu Vang đá có nguồn gốc đầu tiên ở Franconia của Đức năm 1794, trong một mùa đông giá lạnh, nhà sản xuất rượu đã buộc phải tạo ra một sản phẩm từ những trái nho đã thu hoạch sẵn. Sản xuất ra các loại Rượu Vang từ những quả nho đã đóng băng, có một hàm lượng đường cao hơn hẳn, và có hương vị tuyệt vời. Sau đó, kỹ thuật này dần trở nên phổ biến ở Đức.

Một số tài liệu khác lại cho rằng nó xuất hiện trong một vụ thu hoạch ở Dromersheim gần Bingen trong năm 1830. Mùa đông năm 1829 rất khắc nghiệt và những người trồng nho ở đây đã quyết định thu hoạch những trái nho trên cây để làm thức ăn cho gia súc, nhưng họ nhận thấy những trái nho này có hương vị rất ngọt ngào, họ đã ép nó ra, và Rượu Vang đá được sản xuất từ đó. Nhưng dù được sản xuất ở thời điểm nào thì cũng không thể phủ nhận đây là loại Rượu Vang vô cùng đặc biệt,khó sản xuất nhưng có giá trị cao trên thế giới.

ruou vang da 5

Trong suốt thế kỷ 19 và đến năm 1960, sản xuất được Rượu Vang đá chưa phổ biến ở Đức. Chỉ có 6 giống nho được dùng để sản xuất Rượu Vang đá. Năm 1858, các chai Rượu Vang đá đầu tiên tại Schloss Johannisberg. Vào thời điểm ấy, ít nhà sản xuất đầu tư sản xuất loại rượu này, và những chai rượu họ sản xuất ra là do kết quả của sự khắc nghiệt do điều kiện khí hậu tạo nên. Rượu Vang đá phát triển nhiều hơn sau năm 1961, và tăng phổ biến trong những năm tiếp theo, khi việc sản xuất được hỗ trợ bởi các phát minh công nghệ dưới hình thức điện chiếu sáng điều khiển bởi máy phát điện xách tay (để hỗ trợ thu hoạch trong thời tiết lạnh và trời tối trước khi mặt trời mọc làm nho bị tan), điều khiển từ xa báo động nhiệt độ vì khi các tinh thể băng tan các thành tế bào của nho sẽ bị phá hủy nhanh chóng, do đó phải thu hoạch hoàn tất trong một vài giờ, vào buổi sáng đầu tiên đủ lạnh, và đóng gói bảo vệ các cây nho trong thời gian chờ đợi chín và chờ đợt sương giá đầu tiên.

Nho để sản xuất Rượu Vang đá

ruou vang da 7

Giống nho chủ yếu được dùng để sản xuất Rượu Vang đá là Riesling. Ngoài ra, còn các giống nho khác như Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Grüner Veltliner, Chenin Blanc, và Vidal Blanc. Nhiều nhà sản xuất Rượu Vang đặc biệt là từ thế giới mới đang thử nghiệm làm Rượu Vang đá từ các giống nho trắng như: Seyval blanc, Chardonnay, Kerner, Gewwurztraminer, Chenin blanc, Pinot blanc và Ehrenfelser hay các giống nho đỏ như: Merlot, Oinot Noir và cả Cabernet Sauvignon. Pillitteri Estates Winery ở khu vực Niagara-on-the-Lake Ontario là nhà máy rượu đầu tiên trên thế giới sản xuất Rượu Vang đá Shiraz năm 2004 và Semillion và Sangiovese năm 2007. Rượu Vang đá Cabernet Franc là rất hiếm, với màu cam-ruby rực rỡ, nhưng có thể được tìm thấy tương đối dễ dàng từ Ontario ở Canada.

Quy trình sản xuất Rượu Vang đá

Để có được sản phẩm cuối cùng là những chai Rượu Vang đá tuyệt hảo thì đằng sau đó là cả một quy trình đầy gian nan.

Sau khi chọn ra loại nho có thể chịu được cái lạnh, những người nông dân bắt đầu trồng chúng trên những khu vườn của mình. Những trái nho sau khi chín sẽ được đông lạnh một cách tự nhiên đến khoảng -8oC ngay trên cây. Ngay khi đạt đến nhiệt độ cần thiết những trái nho này sẽ được thu hoạch ngay lập tức và điều đó thường diễn ra vào ban đêm.

ruou vang da 1a

Hẳn du khách sẽ thắc mắc tại sao lại phải thu hoạch ngay trong đêm, đó là bởi vì nếu thu hoạch quá muộn những trái nho sẽ có thể bị động vật hoang dã ăn mất hoặc đơn giản là nho có thể bị thối và cây bị chết vì việc đóng băng không diễn ra nhanh chóng. Còn nếu thu hoạch quá sớm thì lại không đảm bảo được độ ngon của nho.

Sau khi được thu hoạch nho sẽ được đem đến nhà máy để ép gần như ngay lập tức và những trái nho được ép ngay khi đang đông đá. Vào năm 1990, đã từng ghi nhận trường hợp vỡ ép khí nén tại Nhà máy rượu Vineland ở Ontario do những trái nho quá cứng (nhiệt độ đã gần đến -20 độ C).

Các loại Rượu Vang đá

ruou vang da 3

Cũng như Rượu Vang bình thường có 2 loại cơ bản là Vang trắng và đỏ, thì Rượu Vang đá cũng có 2 loại cơ bản này. Tuy nhiên, Vang trắng (có màu vàng nhạt hoặc vàng hổ phách) phổ biến hơn Vang đỏ (thường có màu hồng hoặc hồng tím), vì người ta cho rằng Rượu Vang trắng ngon hơn Rượu Vang đỏ. Rượu Vang đá Canada cũng có rất đa dạng phong phú về vị, ai cũng có thể tìm thấy hương vị yêu thích của mình trong loại Vang này.

Các nhãn hiệu Rượu Vang đá nổi tiếng

Nhãn hiệu Rượu Vang đá nổi tiếng nhất ở “xứ sở lá phong” có thể nói đến là: Inniskillin, kế đến là Tinhorn Creek Vineyards, Reif Estate, Ganton & Larsen Prospect, Open Vidal, Megalomaniac Riesling, Jackson-Triggs Gewurztraminer, Flourish Wines Vidal, Henry of Pelham Estate Winery Cabernet Franc và Ziraldo Estate Rieslin.

ruou vang da 6

Người dùng có thể tìm thấy nhiều mức giá khác nhau trong các sản phẩm Rượu Vang đá, cũng như đa dạng về mùi vị, mà các thương hiệu này cung cấp cho thị trường. Đặc biệt nhất là về mùi vị, người thưởng thức có thể tìm thấy mùi vị Vang đá mà mình yêu thích từ mùi vị phổ biến như: cam, quýt đến vị thơm đặc biệt hơn như đào, lê, mật ong,…

Sản xuất và tiêu thụ Rượu Vang đá ở “xứ sở lá phong”

Trung bình mỗi năm có khoảng 900.000 lít Rượu Vang đá được sản xuất tại Canada với nguồn rượu chủ yếu đến từ vùng Ontario và Quebec. Trong đó, Rượu của vùng Ontario chiếm 3/4 tổng số lượng Rượu Vang đá của Canada. Rượu Vang đá Canada không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa, mà phục vụ nhu cầu các nước trong khu vực Châu Âu, đặc biệt như Đức, Áo.

“Tuổi thọ” Rượu Vang đá

ruou vang da 2

Hầu hết mọi người tin rằng các loại Rượu Vang đá có thể có tuổi chỉ khoảng 10 năm, nhưng một số giống như Riesling và Grüner Veltliner đã có “tuổi thọ” cao hơn thế. Rượu có hàm lượng đường cao và nồng độ axit cao có khả năng để dễ dàng có tuổi 30-50 năm. Tuy nhiên, quá trình lão hóa lâu dài sẽ làm Rượu Vang đá thay đổi hương vị, theo thời gian rượu vang đá trở nên sẫm màu, nếm ngọt hơn, và khi “lão hóa” đạt đỉnh cao, Rượu Vang đá sẽ có hương thơm của mật mía, lá phong.

Thực phẩm kết hợp với Rượu Vang đá

Rượu Vang đá là một loại Rượu Vang tráng miệng với hương vị trái cây như: đào, lê, mơ khô, cam quýt, táo xanh,… Ngoài ra còn có những mùi thơm đặc biệt của trái cây nhiệt đới như: dứa, xoài, vải thiều,… và hậu vị thường có vị ngọt, bởi vậy du khách sẽ muốn kết hợp nó với các món tráng miệng tinh tế chứa đủ chất béo để cân bằng các hương vị.

ruou vang da 4

Một vài món tráng miệng mà kết hợp tốt với Rượu Vang đá: bánh pho mát, bánh vani pound, kem, kem dừa, và kem sô cô la trắng.

Rượu Vang đá không chỉ đơn giản là rượu, là rượu băng tuyết hay “băng tửu”, vì ngoài vị ngon độc đáo, thức uống này còn mang giá trị nhiều mặt, liên quan đến văn hóa ẩm thực, kỹ thuật chế biến rượu, thời tiết khí hậu để góp phần cho ra đời một loại rượu độc đáo… Do đó, ngay cả khi du khách không phải là người yêu thích rượu, nhưng không thể bỏ qua cơ hội mua một chai Vang đá làm quà khi có dịp du lịch Canada.